น้ำแร่

โดย: Xenovai [IP: 45.128.199.xxx]
เมื่อ: 2023-05-22 12:28:20
กระบวนการกำจัดกาเฟอีนในต้นศตวรรษที่ 20 เริ่มแรกใช้ตัวทำละลายโดยใช้เบนซีน ซึ่งปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็นสารก่อมะเร็ง การกำจัดกาเฟอีนที่ใช้ตัวทำละลายในปัจจุบันส่วนใหญ่ทำด้วยเอทิลอะซีเตตหรือเมทิลีนคลอไรด์ในระดับที่น้อยกว่า ในวิธีโดยตรง เมล็ดกาแฟหรือใบชาจะถูกนึ่งแล้วล้างด้วยสารเคมี ในวิธีการทางอ้อม สารเคมีจะไม่สัมผัสถั่วหรือใบไม้ แต่จะปฏิบัติต่อสารละลายกาแฟหรือชาที่เป็นน้ำซึ่งแช่ถั่วหรือใบไม้ก่อน หลังจากกำจัดตัวทำละลายที่มีคาเฟอีนออกจากสารละลายแล้ว น้ำแร่ สารละลายจะถูกนำไปใช้อีกครั้งกับถั่วหรือใบไม้เพื่อคืนรสชาติและน้ำมันบางส่วนที่ถูกกำจัดออกไปในตอนแรก ผู้ผลิตชามักจะแยกคาเฟอีนในถุงชาออกด้วยเอทิลอะซีเตต และบริษัทกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนมากจะใช้ตัวทำละลายตัวใดตัวหนึ่งในตัวทำละลายทั้งสองชนิดเพื่อแยกคาเฟอีนออกจากผลิตภัณฑ์ของตน แม้ว่ากระบวนการลดคาเฟอีนแบบอื่นๆ จะได้รับความนิยม กระบวนการนี้ได้รับการควบคุมเพื่อให้แน่ใจว่าสารเคมีทั้งหมดยกเว้นปริมาณเล็กน้อยจะถูกกำจัดออกก่อนที่จะคั่วกาแฟหรือบรรจุชา บางประเทศไม่อนุญาตให้นำเข้าชาหรือกาแฟที่ปราศจากคาเฟอีนเนื่องจากเมทิลีนคลอไรด์ถือเป็นสารก่อมะเร็ง องค์การอาหารและยาได้ถือว่าการใช้มีความปลอดภัยสำหรับการไม่มีคาเฟอีน


ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 108,309